TOP những chứng chỉ quốc tế mà dân kế toán, kiểm toán, tài chính nhất định phải biết

Thứ 5, 30/05/2024

Lê Thế Chung

233

30/05/2024, Lê Thế Chung

233

Cùng với sự phát triển của xã hội như hiện nay, việc nâng cao trình độ kĩ năng chuyên môn là một điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng Nhân Kiệt tìm hiểu các chứng chỉ quốc tế về kế toán kiểm toán đánh gục mọi nhà tuyển dụng nhé.

 

1. Chứng chỉ CMA

CMA viết tắt của Certified Management Accountant là chứng chỉ xác nhận bạn là chuyên gia về kế toán quản trị, quản trị tài chính doanh nghiệp. Chứng chỉ này cho thấy sự thành thạo về các kỹ năng quản lý tài chính hay kế toán quan trọng từ góc độ nội bộ, quản lý và tổng thể.

CMA là chứng chỉ kế toán quốc tế danh giá toàn cầu, được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants) một tổ chức nghề nghiệp lớn và uy tín nhất của Hoa Kỳ về kế toán quản trị.

CMA và CPA được cho là hai chứng chỉ mục tiêu của đa số các kế toán, tuy nhiên CMA được đánh giá cao hơn do tính thực tế thực hành nó mang lại.

2. Chứng chỉ ICAEW ACA

ICAEW viết tắt của Institute of Chartered Account in English and Wales. ACA – chứng chỉ công chứng ICAEW được cấp và bảo trợ bởi Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales. Chứng chỉ ICAEW ACA gồm các chương trình đào tạo và các môn học thống nhất, mang đến cho học viên kiến thức chuyên sâu về Kế toán, Tài chính và Kinh doanh. Được công nhận trên toàn thế giới, tạo cho bạn nhiều cơ hội phát triển ở các vị trí quản lý, chuyên gia ở nhiều quốc gia.

3. Chứng chỉ ACCA

ACCA viết tắt của Association of Chartered Certified Accountants là tên gọi của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc.

ACCA đề cập đến kiến thức và kỹ năng chuyên môn bao gồm: báo cáo tài chính, thuế, quản lý tài chính, kiểm toán, đọa đức nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp và khả năng lãnh đạo. Đây được xem là chứng chỉ uy tín nhất và được chứng nhận trên phạm vi toàn cầu.

Điều kiện để thi ACCA:

- Học 15 môn học của chương trình ACCA, môn Đạo đức nghề nghiệp.

- Có 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan.

- Đối với sinh viên chưa tốt nghiệp cần trang bị khóa học nền tảng bổ sung kiến thức về kế toán, thường là CAT – chứng chỉ kế toán sơ cấp do ACCA cung cấp.

4. Chứng chỉ CPA

CPA viết tắt của Certified Public Accountants, đây là chứng chỉ kế toán phổ biến nhất mà bất cứ ai hành nghề kế toán – kiểm toán cũng cần phải có. Được cấp bởi viện kiểm toán trong nước và quốc tế.

Chứng chỉ CPA chứng nhận về năng lực kế toán pháp lý, quản lý rủi ro, mức độ chuyên nghiệp của kế toán viên. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu các vị trí kế toán quản lý phải có chứng chỉ CPA. Ngoài ra, khi có CPA, kế toán viên có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp chuyên về dịch vụ kế toán, văn phòng kế toán.

5. Chứng chỉ CFA

CFA viết tắt của Chartered Financial Analyst là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính nguyên nghiệp trong các lĩnh vực như chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, tài chính ngân hàng.

Chứng chỉ CFA được cấp bởi viên CFA Hoa Kỳ. Chương trình tập trung vào kỹ năng quảng lý danh mục đầu tư, phân tích tài chính, áp dụng cho các loại tài sản, cung cấp kiến thức tổng quát lĩnh vực tài chính.

6. Chứng chỉ CIA

CIA viết tắt của Certified Internal Auditor được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA (Institute of Internal Auditors) – tổ chức nghề nghiệp duy nhất được thế giới công nhận về kiểm toán nội bộ.

Đây được xem như chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp.

7. Chứng chỉ CIMA

CIMA viết tắt của Chartered Institute of Management Accountants được cấp bởi hiệp hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc. Được công nhận rộng rãi trên toàn cầu về quản trị tài chính và quản trị chiển lược. Bằng CIMA cung cấp cho người học kiến thức mang tính thực tế cao giúp họ trành công trong lĩnh vực quản lý.

8. Chứng chỉ FRM

FRM viết tắt của Financial Risk Manager là chứng chỉ quản trị rủi ro tài chính được công nhận toàn cầu. Được cấp bởi Hiệp hội Quản trị Rủi ro Tài chính Quốc tế (GARP).

Đây là chứng chỉ đặc biệt thích hợp với các chuyên gia trong quản trị rủi ro hoặc phân tích rủi ro tín dụng, thị trường, các khoản thanh khoản và rủi ro tài chính ở các lĩnh vực có độ rủi ro cao như ngân hàng, chứng khoán, đầu tư.

9. Chứng chỉ VACPA

VACPA viết tắt của Vietnam Association of Certified Public Accountants là chứng chỉ mang tính thực hành cao theo chuẩn mực Việt Nam về nghề kế toán, kiểm toán cùng các loại thuế hiện hành. Đây là chứng chỉ do Hội Kiểm Toán Viên Nghề Việt Nam chứng nhận.

Trên đây là liệt kê cơ bản những chứng chỉ về nghành kế toán, kiểm toán, tài chính. Mong rằng bạn sẽ có thêm thông tin để trang bị cho bản thân hành trang tốt nhất cho công việc của mình. 

 

 

 

NG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN KẾ TOÁN NHÂN KIỆT

Mã số thuế: 0313102419

Địa chỉ: 32 Đường Số 11, KDC Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Điện thoại: 0901847368 – 0976531567 (zalo)

Email: ketoannhankiet@gmail.com

Website: ketoannhankiet.com

 

Lê Thế Chung CEO Kế Toán Nhân Kiệt

Kính chào quý khách !

Tôi tên Lê Thế Chung là nhà sáng lập và điều hành của CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN KẾ TOÁN NHÂN KIỆT.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực dịch vụ kế toán, tôi thấu hiểu những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thị trường gặp phải về những vấn đề liên quan đến kế toán, sổ sách, khai báo thuế, BHXH..., Chính vì vậy Nhân Kiệt được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ những khách hàng giải quyết các khó khăn trên.

Nhân Kiệt luôn sẵn sàng đồng hành với quý khách trong suốt quá trình hoạt động và cam kết về chất lượng dịch vụ, vì vậy quý khách hoàn toàn có thể an tâm khi hợp tác với chúng tôi.

Rất mong được hợp tác với quý khách !

 

Chia sẻ:
Copyright © 2022 - KẾ TOÁN NHÂN KIỆT. All rights reserved. Design by i-web.vn